Dấu hiệu nhận biết chất lượng giấy xịn cho sổ của bạn

chat-luong-giay

Giấy càng đẹp, càng chất lượng thì khi bạn viết sẽ càng dễ chịu. Và để nhìn nhận một cuốn sổ tay đẹp và chất lượng thì bên cạnh việc thiết kế bìa sổ một cách ấn tượng thì chất lượng giấy cũng là yếu tố tạo nên sự khác biệt.

Bạn đang có nhu cầu tìm cho mình sổ tay take note, sổ làm bullet journal? Nhưng đang hoang mang vì không biết biết chọn mẫu giấy nào cho ruột sổ của bạn? Vì vậy, bài viết này tôi sẽ đưa ra những ‘‘Dấu hiệu nhận biết chất lượng giấy xịn cho sổ của bạn” để giúp bạn phát hiện và chọn giấy sổ tay cho phù hợp.

chat-luong-giay

Nội dung chính

1. Độ mịn của giấy

Nếu giấy có độ mịn không chỉ trông đẹp hơn mà còn rất dễ chịu khi bạn ghi chép. Bạn không nên chọn những loại giấy có quá nhiều bột giấy. Bởi chúng sẽ dẫn đến các hạt nổi lên trên bề mặt giấy có thể làm vật cản cho bút của bạn, làm nét bút của bạn bị lệch đi. Điều này đặc biệt khó chịu khi bạn đang cố nắn nót viết cho ”vở sạch chữ đẹp”.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn những mẫu giấy quá trơn. Giấy quá trơn hoặc láng như giấy trong những cuốn tạp chí sẽ rất khó để viết. Bạn sẽ không thể tạo ma sát cần thiết cho bút bi và mực từ bút máy sẽ không thể thấm vào giấy dễ dàng. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn loại giấy mịn nhưng đừng quá mịn nhé.

2. Màu sắc của giấy

chat-luong-giay
Các loại giấy

Một tờ giấy trắng sạch sẽ luôn là sự lựa chọn của rất nhiều người. Bởi giấy trắng sẽ làm nổi bật nét chữ của bạn và thể hiện đúng màu mực. Tuy nhiên, chọn loại giấy có màu kem ngà vàng sẽ làm dịu mắt của bạn hơn. Trên thị trường còn có cả những mẫu giấy màu vintage, màu nâu kiểu cũ cũ cho bạn lựa chọn thỏa sức sáng tạo.

3. Độ mờ nhòe của giấy

Trường hợp khi bạn sử dụng bút máy, bút bi mực nước thì lúc ghi chép mực bút máy sẽ thấm xuống giấy và lan theo các sợi giấy tạo thành lưới quanh nét bút chính. Nếu bạn dùng bút bi mực khô thì không ảnh hưởng mấy. Điều này thường xuất phát từ loại giấy chất lượng thấp hoặc giấy mỏng dẫn đến hấp thụ quá nhiều mực.

Tuy nhiên, loại giấy chất lượng cao hơn thường sẽ ngăn chặn sự hấp thụ quá nhiều mực và đảm bảo mực vẫn còn trên bề mặt.

4. Độ thấm xuyên trang của giấy

Độ dày và tính hút ẩm của giấy cũng quyết định đến hiện tượng mực thấm xuyên qua phía kia của trang. Trong trường hợp xấu, mực có thể ngấm vào một vài tờ tiếp theo. Trường hợp giấy quá mỏng khiến cho mực bị thấm ướt sang cả mặt bên, giấy dày hơn chỉ bị nhìn thấy những nét bạn đã viết. Chủ yếu bạn sẽ cần chọn giấy dày hơn nếu muốn khắc phục.

5. Độ khô nhanh mực của giấy

Thời gian khô mực cũng tuỳ thuộc vào loại mực và mức độ thấm hút của giấy. Tuy nhiên mức độ thấm hút lại tương quan đến độ mịn của giấy: bề mặt giấy càng thô thì tính thấm càng cao và ngược lại.

chat-luong-giay
Độ khô mực của giấy

Cuối cùng, có tốc độ mực bút sẽ khô trên trang. Điều này đôi khi có thể liên quan đến sự lựa chọn chất mực của bút. Nhưng nói chung giấy cũng có thể ảnh hưởng bởi mức độ thấm hút lại tương quan đến độ mịn của giấy. Bề mặt giấy càng thô thì tính thấm càng cao và ngược lại.

6. Giá thành của giấy

Người ta thường nói ”Tiền nào của nấy” và chất lượng giấy cũng vậy. Không nhất thiết phải bỏ ra cả núi tiền để tìm loại giấy tốt và phù hợp với mong muốn của bạn. Tất nhiên, loại giấy phù hợp với bút máy sẽ đắt hơn đôi chút.

Chọn sổ Klong vừa đẹp vừa chất không phải lo nghĩ trên soklong.com hoặc Shopee: so_klong