Định lượng giấy GSM là gì? Tại sao cần phải biết khi chọn sổ

dinh-luong-giay

Định lượng giấy là gì? Tại sao phải in trên bìa sổ? Nó có tác dụng gì? Để bài viết dưới đây giải quyết mọi thắc mắc của bạn.

Nội dung chính

Định lượng giấy GSM là gì?

Khi xác định mật độ khối lượng theo diện tích của vật liệu mỏng, người ta dùng khái niệm định lượng. Định lượng được định nghĩa bằng khối lượng của tấm vật liệu đó với diện tích của một đơn vị diện tích chuẩn.

Định lượng giấy GSM là thuật ngữ được viết tắt tiếng Anh “Grams per Square Meter” nghĩa là gram trên mỗi mét vuông, số gsm của tờ giấy càng cao thì nó càng nặng = nghĩa là tờ giấy đó càng dày.

Mọi loại giấy có gsm bằng nhau thì dày bằng nhau?

Nhưng không phải tất cả các loại giấy có cùng định lượng gsm bằng nhau thì chúng sẽ dày bằng nhau. Tùy thuộc vào loại bột giấy được sử dụng để sản xuất ra chúng. Loại giấy sử dụng bột giấy nặng sẽ có độ dày mỏng hơn loại giấy sử dụng bột giấy nhẹ.

dinh-luong-giay
Các định lượng giấy khác nhau

Có những định lượng giấy nào?

Định lượng giấy phổ biến từ 70 – 300 gsm và thường cách nhau mỗi 10gsm:

Giấy Fort thường có các định lượng 60gsm, 70gsm, 80gsm, 100gsm và 120gsm.

Giấy Couche có các định 80gsm, 100gsm, 120gsm, 150gsm, 180gsm, 200gsm, 250gsm, 280gsm và 300gsm.

Phân biệt các loại giấy thông dụng hiện nay:

  • Giấy Ford

Là loại giấy phổ biến nhất, khi các bạn in ấn thường hoặc ra tiệm photo thì sẽ thấy đây chính là loại giấy Ford bạn hay dùng. Với định lượng thường là 70-80-90g/m2 … Giấy ford có bề mặt nhám, bám mực tốt  cũng được dùng làm bao thư lớn, nhỏ, giấy Note, letter head, hóa đơn, tập học sinh.

  • Giấy Couche

Là loại giấy rất phổ biến trong in ấn catalog, tờ rơi, tờ gấp, brochure… Giấy có bề mặt bóng, mịn, láng, in rất bắt mắt và sáng.  Định lượng vào khoảng 90-300g/m2.

  • Giấy Bristol

Là loại giấy cao cấp hơn Couche, giấy dày và xốp hơn, có bề mặt hơi bóng, mịn, bám mực tốt vừa phải. Vì thế in offset đẹp, thường dùng in hộp đựng sản phẩm như mỹ phẩm, bìa sơ mi, brochure, card, tờ rơi, poster, thiệp mời … Định lượng thường thấy ở mức 230 – 350g/m2.

  • Giấy Duplex

Có bề mặt trắng và láng gần gần với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. Thường dùng in các hộp sản phẩm kích thước lớn, cần có độ cứng, chắc chắn vì định lượng thường trên 300g/m2.

  • Giấy Crystal

Có một mặt rất láng bóng gần như có phủ lớp keo bóng vậy, mặt kia nhám. Thường xài trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche.

Ứng dụng của Gsm.

Gsm có công dụng để phân loại giấy. Số gsm của tờ giấy càng cao thì loại giấy đó càng nặng và dày.

dinh-luong-giay
Ứng dụng của định lượng giấy

Chỉ số định lượng giấy Gsm rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, nhất là trong lĩnh vực in ấn. Có thể nhìn vào Gsm để xác định mục đích sử dụng giấy.

Cách xác định gsm là gì, bạn đã biết?

  • Từ 35gsm đến 85gsm: là giấy mỏng nhất, thường chủ yếu dùng để in báo, giấy tập, giấy A4
  • Từ 90gsm đến 100gsm: thường dùng để in các ấn phẩm dùng trong văn phòng: In catalog, in giấy tiêu đề, …
  • Từ 120gsm đến 150gsm: là loại giấy phù hợp để làm poster quảng cáo, in tờ rơi, tờ gấp… dạng mỏng. Thường được cáng thêm một lớp màng để cứng hơn và đẹp hơn.
  • Từ 210gsm đến 300gsm: Giấy loại này khác giày và cứng hay được dùng để in bìa sách, và các loại tờ rơi, vỏ hộp…
  • Từ 350gsm đến 400gsm: thường dùng trong in card visit, thiệp mời cao cấp hoặc in các tờ gấp cho thời gian sử dụng lâu dài.

Xác định được định lượng giấy có ý nghĩa rất quan trọng. Điều đó không chỉ giúp bạn biết chính xác mình cần loại giấy gì để sử dụng đúng mục đích. Dùng đúng loại giấy mang tới cảm quan chuyên nghiệp cho sản phẩm và nâng tầm giá trị của nó.

Chọn sổ Klong vừa đẹp vừa chất không phải lo nghĩ trên soklong.com hoặc Shopee: so_klong