Bullet Journal – Cách ghi chép sáng tạo vạn người mê

bullet-journal

Bullet Journal chắc chắn không còn quá xa lạ với các bạn trẻ thích sáng tạo hiện nay. Phương pháp ghi chép thông minh không thể bỏ qua.

Nội dung chính

Bullet Journal là gì?

Bullet Journal là một kết quả nghiên cứu của nhà thiết kế web Ryder Caroll dựa trên các ghi chép hàng ngày của ông. Đây có thể nói là phương pháp quản lý bản thân vô cùng hiệu quả. Thông qua cách ghi chép truyền thống cùng với các ký hiệu đặc trưng mà ai cũng có thể thực hiện được. Bất kể bạn đang làm ngành nghề gì thì đây vẫn là công cụ để quản lý và phát triển bản thân mà các bạn trẻ nên có.

bullet-journal-la-gi
Bullet Journal là gì

Mặc dù có rất nhiều những app ghi chú trên điện thoại nhưng Bullet Journal vẫn được ưa chuộng. Lý do là vì cách viết truyền thống sẽ kích thích không ngừng khả năng tư duy và phát triển của trí não. Bên trong Bullet Journal có thể là những kế hoạch trong năm, tháng, tuần, ngày; sở thích, những điều bạn quan tâm, sưu tầm… Sử dụng Bullet Journal hàng ngày sẽ tập cho bạn thói quen ghi chú, kiểm soát những điều cần thiết một cách ngắn gọn và súc tích nhất.

Những dụng cụ cần để làm Bullet Journal ấn tượng

Theo dõi đến đây chắc chắn là bạn đang rất nóng lòng muốn sở hữu Bullet Journal của riêng mình. Rất đơn giản thôi, cùng tìm hiểu ngay những dụng cụ cần thiết nhé.

 • Sổ tay 

so-planner-bullet-journal

Việc đầu tiên là bạn cần một quyển sổ, tùy vào sở thích lựa chọn của bạn. Nhưng để thoải mái sáng tạo thì bạn không nên mua quyển sổ quá nhỏ. Hay những quyển sổ quá to khiến chúng ta không thể mang theo mình thường xuyên. Khổ giấy trung bình hoặc A5 sẽ là sự lựa chọn khả thi nhất để bạn mang theo mỗi ngày. Sổ được đánh số trang và có những tờ index trống sẽ tốt hơn nhiều. Một số loại sổ hay được sử dụng phổ biến như sổ planner, sổ dotgrid, sổ còng…

Xem ngay các mẫu Sổ A5 được ưa chuộng làm Bullet Journal 

 • Bút làm Bujo 

bút highlight
Bút highlight trang trí sổ

Các loại bút trang trí Bullet Journal dành cho người mới bắt đầu 

Khi mới làm quen với Bullet Journal bạn chưa cần quá đầu tư vào quá nhiều loại bút. Hãy bắt đầu tạo thói quen với việc vẽ và ghi chép trước đã nhé. Nhưng để làm cho cuốn sổ của mình trở nên thu hút hơn hãy sử dụng những bút cơ bản như bút highlight, bút gel. Sau này khi đã sử dụng thành thạo có thể nâng cấp thêm các loại bút như bút brush, bút marker đậm màu để trang trí. 

 • Một số dụng cụ trang trí khác

Để làm cho Bullet Journal của mình thêm nổi bật và ấn tượng hơn bạn có thể dùng Washi tape, bút nhũ, bút màu, các sticker, giấy note… Tùy vào sở thích và phong cách của mỗi người bạn có thể lựa chọn những dụng cụ trang trí phù hợp với mình. Chắc chắn nếu chúng đẹp bạn sẽ thích thú sử dụng nhiều hơn. 

Washi tape trang trí sổ

Phụ kiện trang trí sổ Bullet Journal cơ bản 

Bắt đầu làm Bullet Journal như thế nào?

Sau khi đã chuẩn bị tất tần tật những thứ cần thiết thì chúng ta cần tìm hiểu cách để ghi chép sao cho khoa học và dễ dàng nhất.

 • Mục lục – Bullet Journal Index

Như một quyển sách, Index là trang bạn sẽ liệt kê các hạng mục với số trang tương ứng. Và thường là ở trang đầu tiên.

muc-luc-bullet-journal

Hãy giữ trang mục lục này luôn rõ ràng. Nên đặt những mục quan trọng, những thứ bạn hay tham khảo nhất. Bạn sẽ nhận ra sổ của mình sẽ được lấp đầy một cách nhanh chóng. Do vậy việc để mục lục giúp bạn tìm lại những phần bạn muốn mà không mất quá nhiều thời gian.

 • Từ khóa – Bullet Journal Key

key-bullet-journal

Key trong Bullet Journal không cần quá phực tạp, nó chỉ là những ký hiệu giúp bạn quản lý, phân loại những công việc, sự kiện… được rõ ràng hơn. Bạn có thể sử dụng những biểu tượng hay màu sắc là key hoặc có thể kết hợp cả hai.

 • Nhật ký tương lai – Bullet Journal Future Log

nhat-ky-tuong-lai-bullet-journal

Bạn có thể đặt những mục sự kiện như sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới, một chuyến du lịch xa… sắp được diễn ra. Rất đơn giản thôi bạn chỉ cần viết ra các tháng và liệt kê những sự kiện.

 • Kế hoạch hàng tháng – Bullet Journal Monthly Planning

Nếu như bạn muốn sắp xếp và quản lý nhiều công việc hơn trong một tháng thì có thể tham khảo theo cách lịch truyền thống, với các số theo ngày và chữ ngắn gọn.

ke-hoach-hang-thang-bullet-journal

Hoặc bạn có thể theo dõi kế hoạch theo thói quen, sở thích của mình.

thoi-quen-bullet-journal

Chi tiết hơn nữa có thể viết ra những gạch đầu dòng công việc cần hoàn thành để tiện ghi nhớ và hoàn thành chúng.

daily-bullet-journal

 • Lịch hàng tuần – Bullet Journal Weekly Planning

Cũng tương tự như lịch hàng tháng nhưng sẽ được liệt kê ra chi tiết và cụ thể hơn. Với những bạn có tính cẩn thận, thì việc lên kế hoạch trong tuần sẽ giúp họ không bỏ xót bất cứ công việc nào.

lich-hang-tuan-bullet-journal

 • Hàng ngày – Bullet Journal Daily

lich-hang-ngay-bullet-journal

Cuối cùng là hãy liệt kê các công việc trong một ngày vào Bullet Journal. Những người bận rộn với ti tỉ công việc phải nhớ, hay những người sống có nguyên tắc thì đây là một công cụ hoàn toàn hiệu quả.

Tips nho nhỏ sử dụng Bullet Journal hiệu quả 

Vậy làm thế nào để sử dụng Bullet Journal hiệu quả nhất? Sau đây sẽ một số tips nhỏ giúp bạn làm quen với Bullet Journal không bị bỡ ngỡ.

 • Đầu tiên hãy bắt đầu với trang Mục lục (Index). Nếu muốn thoải mái bạn có thể để vài trang đầu cũng không sao.
 • Tiếp đến hãy tạo ngay nhật ký tháng hiện tại, rồi điền vào thời hạn hay sự kiện nào đó có trong tháng.
 • Tiếp theo bạn hãy mở trang trắng khác để ghi chép nhật ký hôm nay. Viết ngày tháng trên cùng trang, ghi thật nhanh bất kể sự kiện nào bạn trong ngày, ghi chú những công việc bạn cần hoàn thiện.
 • Và cuối cùng hãy luôn giữ quyển sổ bên mình, mở nó ra trong lúc bạn làm việc nhé! Với những cách đó bạn sẽ tập trung hơn vào việc cần làm, có động lực hoàn thiện chúng nhanh chóng và tiếp tục thêm ghi chú mới khi bạn cần nhớ đến.
 • Đến cuối ngày đừng quên tạo ngay cho mình nhật ký cho ngày hôm sau và chuyển công việc chưa hoàn thành được vào đó. 

Tham khảo Ý tưởng trang trí Bujo ai cũng mê mẩn