Cornell Notes – Phương pháp ghi chép đạt hiệu quả cao

cornell-notes

Bạn đã bao lần chán nản với cách ghi chép cũ trên lớp? Tham khảo Cornell Notes – phương pháp ghi chép để việc học tập trở nên dễ dàng.

Nội dung chính

Phương pháp ghi chép Cornell là gì?

cornell-notes-la-gi
Cornell Notes là gì

Cornell Notes là phương pháp ghi chép được phát mình bởi giáo sư Walter Pauk của trường Đại học Cornell nổi tiếng nước Mỹ. Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi để dễ ghi chép bài giảng, bài thuyết trình hay đọc hiểu. Hơn thế nữa, phương pháp này còn có thể sử dụng trong các công việc hàng ngày, khi bạn học trên lớp, tham gia học online, xem video, hay kể cả đọc sách việc ghi chép được đơn giản hóa rất nhiều. Rất nhiều người đã chứng minh đây là phương pháp thông minh, khoa học áp dụng được vào nhiều lĩnh vực trong đời sống.

Các bước ghi chép Cornell

 • Bước 1: Sắm ngay một cuốn sổ tay riêng thuận tiện trong việc ghi chép của bạn. Tiếp theo mở một trang giấy mà bạn muốn ghi chép.
 • Bước 2: Hãy dùng thước kẻ một đường ngang cách mép cuối trang giấy 5cm. Tiếp tục kẻ một đường thẳng chia trang giấy của mình thành hai cột sao cho chạm đường kẻ ngang vừa kẻ.
 • Cột bên trái cách lề khoảng 5-6cm để ghi các tiêu đề, từ khóa, hoặc khái niệm… Đặt ra câu hỏi Ai? Cái gì? Khi nào?
 • Cột bên phải to nhất nên dành 3/4 trang giấy ghi các ý chính, nội dung diễn giải liên quan đến ý bên trái. Trả lời cho câu hỏi Như thế nào? Làm sao?
 • Phần cuối trang sẽ là tóm tắt, kết luận toàn bộ nội dung vừa ghi chép
 • Bước 3: Cuối cùng hãy ghi chú lại những gì bạn chưa hiểu và chỉnh sửa lại. Sau đó hãy cùng đưa ra những thảo luận, thắc mắc của mình đến cho giáo viên, quản lý của bạn nhé.
bo-cuc-cornell-notes
Bố cục Cornell Notes

Quy tắc 6R khoa học trong Cornell Notes

Mặc dù phương pháp ghi chép Cornel dễ làm, khoa học và khả thi hơn trong việc ghi chép. Nhưng để đảm bảo bản ghi chép của bạn rõ ràng và trật tự thì cần đảm bảo quy tắc 6R sau:

 • R1 – Record: Cố gắng ghi nghe rõ và ghi chép từ khóa, ý chính đầy đủ vào sổ. Tốc độ là rất quan trọng;
 • R2 – Reduce: Đặt câu hỏi ở cột trái, sau đó đánh dấu các đề mục;
 • R3 – Retice: Tường thuật lại được bản ghi chép;
 • R4 – Reflect: Thông qua bản ghi chép có thể đưa ra được câu hỏi cho người trình bày hoặc nêu được ý kiến của mình;
 • R5 – Review: Rà xoát lại những gì mình ghi chép. Sau đó highlight lên cho bạn nhìn dễ dàng hơn;
 • R6 – Recapitulate: Tóm lược được ý chính sau khi ghi chép.

Tác dụng của phương pháp ghi chép Cornell

Chắc chắc phương pháp ghi chép Cornell có cực nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cách ghi chép truyền thống. Một vài phương pháp có thể nhận thấy ngay khi thực hiện:

 • Rút ngắn thời gian ghi chép

Dễ nhận thấy rằng tốc độ giảng bài trên lớp của các thầy cô thường khá nhanh. Nếu giữ cách ghi chép cũ bạn sẽ thấy khó khăn trong việc ghi chép kịp tiến độ bài giảng. Không những thế, bạn có thể bỏ lỡ nhiều thông tin, có khi ngủ gà ngủ gật không thể tập trung nữa. Vậy nên Cornell Notes chắc chắn là phương pháp hữu ích nhất cho bạn.

Không nhất thiết phải ghi toàn bộ từng câu từng chữ ý hệt nội dung bài giảng. Hãy chắt lọc ý chính, tìm từ khóa mà thôi. Trong lúc lắng nghe và tư duy bạn sẽ “nảy số” được những câu hỏi ghi ở cột bên trái. Nếu như ở cách ghi truyền thống, bạn không có đủ thời gian cho việc này vì mải chép lại tất cả lời thầy cô nói rồi.

Qua tác dụng trên có thể thấy Cornell Notes không chỉ hiệu quả mà còn khiến việc ghi chép của chúng ta trở nên thú vị. Cornell Notes giúp bạn thuận tiện hơn trong việc làm sơ đồ tu duy (mindmap) sau này. Vì điểm chung của mindmap và sơ đồ tư duy chính là từ khóa. Do vậy, khi muốn trình bày sơ đồ tư duy phương pháp này sẽ không phải mất thời gian tìm từ khóa như cách viết truyền thống.

 • Ôn bài dễ dàng

on-bai-cornell-notes
Ôn bài bằng phương pháp Cornell Notes

Chắc hẳn bạn đã từng rơi vào tình huống kiểm tra mà quên chưa học bài? Hay ngay hôm sau có tiết kiểm tra 15 phút nhưng tối qua lại mải xem phim? Phương pháp ghi chép Cornell là biện pháp chữa cháy hữu hiệu cho bạn. Chỉ cần nhìn lướt qua những ghi chép của mình, đọc lại ý chính và các từ khóa quan trọng. Đảm bảo các kiến thức sẽ được tái hiện lại nhanh chóng sau một vài lần đọc.

 • Tư duy sáng tạo trong công việc

Không chỉ áp dụng vào việc học tập, Cornell Notes còn có thể áp dụng được mọi vấn đề trong cuộc sống hằng ngày. Áp dụng ngay nó một cách sáng tạo để đạt hiệu quả cao trong công việc của bạn. Có thể là ngay trong buổi thuyết trình, buổi họp của công ty, áp dụng ngay phương pháp ghi chép Cornell. Mặc dù không ghi chép bạn cũng có thể theo kịp tiến độ, nhưng sẽ khó khăn hơn khi phải xem lại hay đặt câu hỏi.

Còn chần chừ gì nữa, đọc xong bài viết này cùng bắt tay thay đổi cách ghi chép của mình ngay thôi!

Chọn sổ Klong vừa đẹp vừa chất không phải lo nghĩ trên soklong.com hoặc Shopee: so_klong

 ĐẠI LÝ CHÍNH HÃNG SỔ KLONG:

Sổ Klong Tại TP.HCM

182/25 Lê Văn Sỹ, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Sổ Klong Tại Hà Nội

36 Ngõ 218 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội